Menu

Những bảng hợp âm đàn guitar ukulele cơ bản cho người mới bắt đầu

Ngày nay việc học chơi đàn ukulele đang thu hút nhiều người lựa chọn thì trong quá trìh học chơi đàn người chơi sẽ gặp những vấn đề trong việc sử dụng đàn thì trong đó việc học bấm hợp âm ukulele cơ bản luôn được quan tâm. Thì hôm nay trung tâm nhạc cụ Gold Music chia sẻ đến cho bạn bảng hợp âm guitar ukulele cơ bản cho người mới học chơi đàn ukulele cụ thể như sau.

     + Làm thế nào có thể lựa chọn mua cây đàn guitar sinh viên

     + Top các model đàn guitar thuộc thương hiệu đàn guitar taylor

Về sản phẩm đàn ukulele nếu nhìn thoáng qua thì người dùng cứ nhầm tưởng là cây guitar cổ điển thu nhỏ nhưng thật là đàn ukulele khác hoàn toàn về guitar thông thường. Đây là dòng đàn guitar khá đặc biệt nổi bật trước tiên là có kích thước nhỏ, có 4 dây đàn, có âm thanh phát ra to và trong nên dễ phân biệt các dòng guitar khác trên thị trường. 


Chình vì đàn có thiết kế 4 dây đàn cho nên cách bấm hợp âm ukulele cũng khác so với đàn guitar rất nhiều bạn có thể tham khảo các hợp âm đàn guitar tại bài viết sau:

Để hiểu rõ hơn về hợp âm guitar ukulele chúng ta nên tìm hiểu hợp âm ukulele là gì?

1. Hợp âm ukulele là gì?

Hợp âm là tập hợp các âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định, trong một bài nhạc hợp âm được biết đến như là một gia vị tạo nên sự hấp dẫn cho bài nhạc chính vì thế các nhà sản xuất cho ra bảng hợp âm chuẩn giúp người chơi đàn có thể sử dụng và đệm hát tốt hay nhất.

2. Những hợp âm ukulele cơ bản

Theo như cấu trúc của đàn ukulele đàn có 4 dây cho nên được ký hiệu cụ thể như sau: G,C,E,A (Sol, Đồ, Mi, Lá) từ trên xuống dưới. Người dùng sử dụng 4 ngón tay lần lượt là: ngón trỏ (1), ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4) để gảy nốt.

Có khá nhiều hợp âm ukulele khác nhau nhưng hôm nay Gold Music xin chia sẻ đến cho bạn 3 hợp âm cơ bản như sau:

2.1. Hợp âm trường

Được ký hiệu bằng những chữ cái C D E F G A B  tương ứng Đồ Rê Mi Fa Sol La Si và khi bạn đọc thì nên đọc là Đô trưởng, Rê trưởng,... nhé!


+ Cách bấm: 

Cách bấm nốt A (La trưởng): ngón trỏ của bạn bấm lên dây số 3 của phím đàn thứ 1, ngón giữa bấm lên dây số 4 của phím đàn thứ 2.

Trong loại hợp âm trưởng thì nốt B (Si trưởng) khó bấm nhất cho những người mới học đàn Ukulele. Khi chơi hợp âm B bạn phải sử dụng một hợp âm Barre (dùng 1 ngón tay bấm trên nhiều dây)  Dùng ngón tay trỏ (1) áp thẳng xuống đè lên 2 dây 1 và 2 trên phím đàn thứ 2. Ngón giữa (2) bấm lên dây số 3 trên phím đàn thứ 3 và ngón áp út bấm lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 4.

Hợp âm C (đô trưởng) là hợp âm có cách bấm đơn giản trong 7 âm trưởng. Bạn dùng ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 1 trên phím đàn thứ 3.

Hợp âm D (Rê trưởng): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 4, ngón giữa (2) lên dây thứ 3 và ngón áp út (3) lên dây số 2, tất cả đều được bấm trên phím đàn 2.

Nốt (E) Mi trưởng: Cách bấm nốt này cũng không quá khó, tuy nhiên vị trí các phím đàn xa có thể làm cho các ngón tay của bạn bị căng cơ. Dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây số 4 của phím đàn thứ 1. Ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 4.

Nốt (F) Fa trưởng: Khá đơn giản chỉ dùng 2 ngón để bấm nốt này. Dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1 và ngón giữa lên dây thứ 4 của phím đàn số 2.

Nốt (G) Sol trưởng: Dùng ngón trỏ (1)  và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 và thứ 1 trên phím đàn thứ 2 và dùng ngón áp út (3) lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 3. 


2.2. Hợp âm thứ (m)

+ Cách bấm:

Hợp âm Am (La thứ): rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một ngón tay giữa (2) bấm lên giây thứ 4 của phím đàn thứ 2.

Hợp âm Bm (Si thứ): cũng là một hợp âm Barre, bạn dùng ngón trỏ (1) đè lên 3 dây 1, 2, 3 của phím thứ 2 và ngón áp út (3) bấm lên giây thứ 4 trên phím thứ 4.

Hợp âm Cm (Đô thứ): dùng ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4) bấm lên giây 3, 2, 1 của phím đàn thứ 3.

Hợp âm Dm (Rê thứ): cách bấm không khó lắm. Bạn dùng ngón giữa (2), ngón áp út (3) bấm lên dây số 4 và số 3 của phím đàn thứ 2 và ngón tay trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1.  


Nốt Em (Mi thứ) : Dùng ngón trỏ (1), ngón giữa (2) ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 1, 2, 3 lần lượt các phím đàn 2, 3, 4.

Nốt Fm (Fa thứ): Dùng ngón trỏ (1) và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 4 và thứ 2 của phím đàn thứ 1. Ngón út (4) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 3.

Nốt Gm (Sol thứ): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 1, ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 2 của phím đàn thứ 3.

2.3. Hợp âm 7

Hợp âm 7 giúp bản nhạc của bạn có hồn và nó thường được dùng phổ biến trong nhạc Jazz, nhạc Blues.

Nốt A7 (La bảy): rất đơn giản bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 3 trên phím đàn thứ 1. 

Nốt B7 ( Si bảy): thuộc 1 hợp âm Barre. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm đè từ dây thứ 1 đến dây thứ 4 trên phím đàn thứ 2 và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 3.

Nốt C7 (Đô bảy): Không thể dễ dàng hơn, bạn chỉ dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 1.

Nốt D7 (Re bảy): Cũng là một nốt hợp âm Barre. Dùng ngón trỏ (1) đè từ dây thứ 2 đến dây 4 của phím đàn thứ 2 và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 3. 


Nốt E7 (Mi bảy): nốt này phải dùng 3 ngón. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 4 của  phím đàn thứ 1 và ngón giữa (2), ngón áp út (3) bấm lần lượt lên dây thứ 3 và thứ 1 của phím nhạc thứ 2.

Nốt F7 (Fa bảy): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ nhất, ngón giữa (2) lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út (3) lên giấy thứ 3 của phím đàn thứ 3.

Nốt G7 (Sol bảy): cũng không khó lắm. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1 và ngón giữa (2) và ngón áp út (3) lên dây thứ 3 và thứ 1 của phím đàn thứ 2.

3. Các lưu ý khi tiến hành bấm hợp âm

- Khi học bấm hợp âm ukulele thì thời gian đầu sẽ gặp nhiều khó khăn nhưu đau tay, bấm không dúng nốt, âm phát không chuẩn nên làm người học chán nản nên thời gian đầu tiên bạn cần nên kiên trì và chịu khó tập luyện thì khoản 4 đến 5 ngày là có thể bấm được hợp âm tốt chuẩn.

- Các ngòn tay bấm hợp âm phải vuông góc với cần đàn không được bấm thẳng sẽ bị tịt âm và đau tay.

- Nên tập trung học và bấm nhuần nhuyễn một hợp âm cơ bản sau khi học xong thì các hợp âm còn lại bạn sẽ học nhanh và dề dàng hơn.

- Nên lựa chọn cho mình cây đàn ukulele chất lượng tốt và nơi đào tạo dạy chơi guitar uy tín để theo học.

Trên đây là những thông tin về các hợp âm ukulele cơ bản cho người  mới học cũng như cách bấm hợp âm mà bạn nên tham khảo qua khi có nhu cầu lựa chọn chơi đàn ukulele.

.


                                                       Phương pháp siêu trí nhớ từ vựng anh văn thông dụng nhất

  •                                                     Website : https://tuvunganhvan.com/ 

                                                  Mã giới thiệu giảm còn 250k : GOLDMUSIC-12        

Tags:

Bình luận