Menu

LỢI ÍCH CỦA ÂM NHẠC TRONG CHỮA BỆNH

Liệu pháp âm nhạc ( tiếng anh gọi là Music Therapy ) , hay còn gọi là cách chữa bệnh bằng âm nhạc trong y học là cách chữa bệnh mà ít ai được biết đến .
Kết quả hình ảnh cho lieu phap am nhac
 
ÂM NHẠC LIỆU PHÁP LÀ GÌ?
Liệu pháp âm nhạc là việc sử dụng những nhịp điệu, giai điệu, hòa âm, tiết tấu… trong mối quan hệ trị liệu để duy trì , phục hồi hoặc cải thiện cảm xúc, nhận thức , cơ thể và sức khỏe tinh thần.
PHÂN LOẠI LIỆU PHÁP ÂM NHẠC
1. Liệu pháp nhạc an thần là phương pháp dùng những giai điệu du dương , nhẹ nhàng có thể làm an thần tĩnh tâm, trấn tĩnh ru ngủ để làm tiêu tan sự căng thẳng và nôn nóng , đầu óc chúng ta sẽ thật sự nhẹ nhàng khi cảm nhận được những giai điệu này
2. Liệu pháp nhạc giải uất là dùng nhạc khúc có công năng khai thông tâm sự, giải mối uất sầu để làm hết bệnh tính tích tụ trong lòng . Về cơ bản thì đa số bệnh tình được hình thành từ những nguyên nhân này
3. Liệu pháp nhạc đau buồn là dùng những giai điệu trầm thấp, bi thương thảm thiết khiến lòng người rung động mà đạt hiệu quả nghệ thuật áp dụng trong chữa bệnh
4. Liệu pháp nhạc tươi vui là dùng âm nhạc khiến cho con người cảm thấy nhẹ nhõm, sảng khoái, vui mừng mà xóa bỏ bệnh tình bi ai, ưu tư, uất ức
Y HỌC VIỆT NAM áp dỤNG LIỆU PHÁP ÂM NHẠC NHƯ THẾ NÀO ?
Tại Việt Nam, người đang dùng liệu pháp âm nhạc để điều trị bệnh tâm thần là PGS.TS Nguyễn Văn Thọ. Ông đã sử dụng âm nhạc liệu pháp để chữa bệnh cho một số bệnh nhân tâm thần. Trong đó có anh Lê Viết T.
Anh Lê Viết T. bày tỏ sự cắn rứt lương tâm bằng việc vẽ nên một bức tranh màu sắc sặc rỡ với hình ảnh khá chuẩn nét. Hoàn chỉnh bức tranh, mọi người thấy được bệnh nhân T vẽ một con người có hàm răng ngay ổ bụng . Theo diễn giải của T, vì một lý do nào đó mà hàm răng đang ở trong bụng như cắn đứt ruột gan của chính bệnh nhân .
Sau đó vài hôm, bệnh nhân T được các bác sĩ cho nghe một bản nhạc của giao hưởng của Beethoven. Khi nghe bản nhạc, T thấy tâm trí của mình nhẹ đi được phần nào . Ở phần điệp khúc của bản nhạc, bệnh nhân cảm nhận thấy  cả một đoàn quân đang cầm những cây cờ đỏ diễu binh trên đường và kêu gọi chấm dứt chiến tranh .
Chúng ta có thể thấy : âm nhạc muôn màu muôn vẻ như thế nào . Cùng một bài nhạc không lời nhưng có người thấy những khung cảnh tuyệt đẹp , nhưng cũng có người thấy những cái khác . Chúng ta phải biết áp dụng nó đúng mục đích . Âm nhạc thật sự là thứ không thể thiếu trong cuộc sống để trút bỏ đi những lo toan , bận rộn , cáu gắt , đau buồn  trong cuộc sống – cái thứ mầm móng của bệnh hoạn . Nếu các bạn muốn ngăn ngừa và điều trị bệnh , bạn cần phải có 1 đầu óc thật sự nhẹ nhàng , vì vậy âm nhạc là liệu pháp hiệu quả nhất . Ở cùng một bản nhạc, có thể được điều chỉnh theo cung bậc khác nhau, bệnh nhân có một cách hình dung và những cảm xúc rất khác ở sau khi nghe nhạc.

.


                                                       Phương pháp siêu trí nhớ từ vựng anh văn thông dụng nhất

  •                                                     Website : https://tuvunganhvan.com/ 

                                                  Mã giới thiệu giảm còn 250k : GOLDMUSIC-12        

Bình luận