Menu

Phân biệt các loại phím đàn piano cơ bản

Phân biệt các loại phím đàn piano cơ bản - Đàn piano là một nhạc cụ phổ biến, có lịch sử từ rất lâu đời. Trải qua nhiều năm cho đến nay các loại phím đàn piano cơ bản vẫn được làm từ hai chất liệu chính là ngà voi và nhựa. Với những phím đàn được làm từ ngà voi thì có giá rất cao. Vì thế để chắc chắn không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” thì việc trang bị những kiến thức cơ bản để có thể phân biệt chính xác các loại phím đàn là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về phím đàn piano.


Một vài đặc điểm cơ bản về các loại phím đàn piano

Phím đàn piano được làm từ hai nguyên liệu chính là ngà voi và nhựa. Trong đó ngà voi là một nguyên liệu làm phím đàn cực kỳ tốt với khả năng thấm hút mồ hôi cực kỳ hiệu quả nên không bị trơn trượt khi chơi đàn. Thêm vào đó ngà voi là nguyên liệu quý hiếm, có giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên hiện nay để sở hữu một cây đàn piano mà phím đàn được làm từ ngà voi là điều rất khó khăn. Thay vào đó là các phím đàn được làm từ nhựa.

Tuy nhiên nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn có năm sản xuất từ 1950 trở về trước thì khả năng phím đàn được làm từ ngà voi là rất cao. Vì thế để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì chúng ta cần trang bị những cách phân biệt các loại phím đàn piano thông qua một vài bí quyết dưới đây.

Một số cách phân biệt phím đàn piano

Có rất nhiều cách để phân biệt phím đàn piano được làm từ ngà voi hay nhựa, chúng ta có thể chọn 1 trong số các biện pháp sau đây.

Sử dụng kim để phân biệt phím đàn

Để phân biệt phím đàn người ta có thể chọn 1 cây kim nhỏ, mảnh sau đó đem hơ kim trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi kim có màu đỏ hồng. Lúc này bạn chỉ cần dùng cây kim hơ đỏ chấm nhẹ lên phím đàn. Nếu thấy phím đàn xuất hiện một lỗ nhỏ thì chắc chắn đó là phím đàn được làm từ nhựa. Còn nếu không thấy dấu hiệu gì thì đó là phím đàn được làm từ ngà voi.

Dùng ánh sáng tia cực tím

Với những cây đàn mà phím được làm từ ngà voi khi dùng ánh sáng tia cực tím soi lên phím thì trên phím đàn sẽ xuất hiện ánh sáng màu tím xanh. Còn ở phím đàn làm từ chất liệu sẽ không có điều này. Cách thực hiện hết sức đơn giản và dễ dàng phải không nào?

Sử dụng kính lúp để kiểm tra phím đàn

Nếu phím đàn được làm từ ngà voi sẽ được kết nối bằng ba phần riêng biệt. Vì vậy bạn có thể dùng kính lúp soi vào phím đàn, nếu thấy ba phần riêng biệt thì phím được làm từ ngà voi, còn nếu thấy một khối liền mạch thì đó là phím nhựa.

Ngoài ra trong cấu tạo của ngà voi thường được kết cấu nhiều dạng mảnh, còn phím nhựa thì không. Vì vậy bạn cũng có thể dùng kính lúp để phân biệt trong trường hợp này nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng phím đàn

Các loại phím đàn piano, đặc biệt là phím ngà voi rất dễ vỡ, mẻ nên bạn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng cũng như bảo quản. Thêm nữa phím đàn làm từ ngà voi để trong bóng tối sẽ bị ố vàng nên bạn hãy thường xuyên cho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để khắc phục nhé.

Trên đây là một số thông tin về các loại phím đàn piano. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đàn piano. Chúc các bạn luôn là những người tiêu dùng thông minh nhất.

.


Bình luận