Menu

Những hiểu biết về UKULELE

Đàn ukulele - loại nhạc cụ đang rất thịnh hành hiện nay, vì ukulele không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà còn phù hợp cho tất cả mọi người không phân biệt giới tính, tuổi tác và sự tiện ích của việc sử dung đàn UKULELE. Giờ đây , ngoài các loại nhạc cụ như đàn piano, đàn organ, đàn guitar thì UKULELE cũng là một loại nhạc cụ khá phổ biến và đặc biệt đang được rất quan tâm bởi giới trẻ ngày nay.


1. Xuất xứ đàn ukulele

Đàn Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 và cc loại đàn Guitar nhỏ ( UKULELE)  được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Đến thế kỷ 20,đàn Ukulele trở nên phổ biết trên khắp nước Mỹ và nó đã dần  nhận được nhiều sự quan tâm của cả thế giới.

Đàn Ukulele được xem như một cây đàn guitar nhỏ, thường để chơi đệm hát, đôi khi cũng dành để người chơi “Solo”. Đàn  UKULELE có nhiều kích thước và cấu tạo khác nhau và điều đó làm cho mỗi cây đàn UKULELE có  tiếng vọng và âm lượng khác nhau. Không giống  với những loại nhạc cụ khác, Ukulele phát ra một loại âm thanh réo rắc và vui tai  nên rất dễ thu hút người nghe. Điều quan trọng Ukulele còn được thay đổi kiểu dáng và trang trí với nhiều màu sắc và hình ảnh đáng yêu trên cây đàn nên đã tạo được sự chú ý từ nhiều người và đặc biệt là giới trẻ ngày nay.

2. Phân loại đàn ukulele

 Thông thường Ukulele có 4 cỡ: Soprano, Concert, Tenor, và Baritone cộng thêm một số loại đặc biệt.

- Phổ biến nhất hiện nay là đàn "ukulele soprano" là loại phổ biến và chuẩn nhất, có kích thước nhỏ nhất trong các loại UKULELE, dài khoảng 53 cm (21″), thường có 12 đến 14 phím, và được lên dây theo quy cách A-E-C-G (La-Mi-Do-Sol) (thứ tự dây số 1-2-3-4).

Đàn ukulele concert là loại thứ 2, dài khoảng 58 cm (23″). Và  cũng được lên dây theo quy cách  A-E-C-G và thường có 14 đến 17 phím, vì có cấu tạo thân đàn to hơn, nên âm thanh ấm hơn so với Soprano Ukulele. Ngoài ra, cần đàn cũng rộng bản hơn để phù hợp với bàn tay to.

- Đàn ukulele tenor là loại thứ 3, thì cũng lớn hơn Concert ukulele với chiều dài khoảng 66 cm (26″), và có số phím nhiều hơn( 17 đến 19 phím), và thích hợp có thể dùng để độc tấu. Nó cũng được lên dây A-E-C-G.

- Kiểu thứ tư là baritone ukulele,  là loại lớn nhất dài khoảng 76 cm (30″). Và cách lên dây thì khác hoàn toàn với 3 loại trên theo quy cách dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), và  giống cách lên dây 1, 2, 3, 4 của Guitar, và thông thường “Baritone” có từ 19 đến 21 phím. Kiểu Ukulele này có âm thanh ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu.

- Loại Ukulele đặc biệt có tên là U-Bass. Nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống : Sol-Re-La-Mi (G-D-A-E). Các dây đàn làm bằng vật liệu cao su dầy, cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass. U-Bass gồm có 2  loại không phím và có phím.


3. Thể loại nhạc Ukulele thường chơi

Mọi người thường dùng ukulele để đệm hát, đôi khi cũng dùng để độc tấu. Tiếng giọng và âm lượng của ukulele thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. UKULELE có tiếng vang nhỏ, nhưng khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt.

Ukulele rất thích hợp cho lứa tuổi thiếu nhi, nhỏ nhắn xinh xinh và ít dây và số người lớn bị thu hút bởi Ukulele vẫn không kém gì trẻ em. Nhỏ nhắn, xinh xắn, lạ mắt, dể chơi và dễ mang đi, Ukulele đã và đang thu hút rất nhiều người trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

>>>>>Cửa hàng nhạc cụ GOLDMUSIC chuyên cung cấp các loại nhac cụ uy tính chất lượng : Piano, Guitar, Organ.... chất lượng tại quận Tân Phú và phân phối toàn quốc.

.


                                                       Phương pháp siêu trí nhớ từ vựng anh văn thông dụng nhất

  •                                                     Website : https://tuvunganhvan.com/ 

                                                  Mã giới thiệu giảm còn 250k : GOLDMUSIC-12        

Bình luận