Menu

6 bước để luyện tập Guitar tại nhà tiến bộ nhanh nhất

Đàn guitar Acoustic đang là một trong những người bạn tuyệt vời bên cạnh để giúp chúng ta giải trí và thỏa mãn đam mê âm nhạc, chính vì vậy có rất nhiều bạn đang cố gắng tự học Guitar tại nhà, nào là chơi guitar đệm hát acoustic, đến chơi solo fingerstyle,  và rồi chơi guitar cổ điển,… Nhưng các bạn biết đấy số lượng người tự học đàn guitar tại nhà và số lượng người bỏ cuộc là có tỷ lệ ngang nhau. Càng có nhiều người tự học đàn, càng có nhiều người mất phương hướng, không biết cách học đúng đắn dẫn đến bỏ cuộc.

Nếu bạn đang là một người đang tự học đàn guitar tại nhà, đang có một số vấn đề khi học đàn khiến bạn gặp bế tắc, thì dưới đây có thể là bài thích hợp dành cho bạn. 

1. Đừng xem thường kỹ thuật cơ bản.

Lúc chúng ta chơi đàn guitar đòi hỏi việc kết hợp rất nhiều kỹ thuật khác nhau để có thể tạo nên một bài hát hay và hoàn chỉnh. Chỉ cần bạn tập một kỹ thuật cơ bản “không tốt” thì cũng sẽ dẫn đến bài nhạc bạn chơi nghe sẽ rất chói tai. Bạn nên dành nhiều thời gian cho những kỹ thuật cơ bản, và nhớ là đừng bỏ qua bước nào vì điều đó cực kì quan trọng. Nếu bạn đang tập chạy nốt, hãy đảm bảo là từng nốt đều vang lên tròn trịa và đều nhau. Nếu bạn đang tập nhịp, hãy tập với Metronome hoặc máy tập nhịp để đảm bảo mình tập đúng…. Bạn nên tìm hiểu thêm những tài liệu trên mạng, chọn lọc và tập luyện thật chắc chắn cho từng loại kỹ thuật

2. Tập luyện, tập luyện và tập luyện!

Luyện tập là 1 điều hiển nhiên vì khi muốn thành thục 1 cái gì đó thì chúng ta bắt buộc phải tập luyện. Nhưng vì chúng ta luyện tập ở nhà thì đâu mới là cách luyện tập đúng đắn?

Yếu tố quan trọng nhất khi chơi guitar hay bất kỳ loại nhạc cụ chơi bằng tay nào khác, đó là khả năng nhớ vị trí tay của bạn. Dù bạn chơi piano, hay chơi đàn guitar, thì bạn cũng cần phải điều khiển ngón tay của mình chơi đúng vị trí mà không cần phải suy nghĩ, có như vậy thì bạn mới có thể theo kịp nhịp độ của bài nhạc được! Nó giống như là một quán tính của bạn, mà điều này chỉ có

thể có được bằng cách tập luyện.

 


 

Đừng tập luyện quá nhiều mà hãy tập luyện môt cách đều đằn! Việc tập luyện 20′ một ngày, và tập mỗi ngày trong tuần hiệu quả hơn nhiều so với tập 4 tiếng một ngày, nhưng một tuần chỉ tập một lần.

3. Nhịp điệu là điều quan trọng nhất trong việc chơi 1 loai nhạc cụ nào đó.

Nhịp là nền tảng trong âm nhạc và cũng là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người tập guitar và đặc biệt với nhưng người choi guitar đệm hát. Nhưng có rất nhiều bạn lạ bỏ qua điểu quan trọng này khi tập guitar đệm hát tại nhà. Cho dù bạn có khả năng đánh những kỹ thuật tốt cỡ nào, hợp âm của bạn hay đến cỡ nào đi chăng nữa mà đánh sai nhịp thì cũng sẽ dẫn đến 1 bài nhác không hay.

 


 

Nếu bạn đang tập guitar mà không sử dụng metronome thì có lẽ đã đến lúc để tải phần mềm metronome miễn phí tập đi là vừa rồi đấy

4. Học hợp âm chặn song song với hợp âm mở

Vấn đề khó khắn nhất của rất nhiều các bạn tự học đàn guitar tại nhà hay gặp là hợp âm chặn! Đó là một sự phí phạm bởi vì hợp âm chặn có thể giúp bạn chơi đàn guitar hay hơn và tiến bộ hơn bình thường rất, rất nhiều! Có hàng trăm kỹ thuật và bài hát có thể được kết hợp với hợp âm chặn, thế nên cho dù nó có khăn như thế nào đi nữa thì ban cũng hãy bắt đầu tập hợp âm chặn cho thật tót nhé!

Sẽ có rất nhiều khó khắn trong thời gian đầu tập luyện hợp âm chặn .  Nhưng  với phương thức tập luyện ở phần 3, chỉ trong vòng 1 tuần thôi bạn sẽ tiến bộ một cách cực kỳ  nhanh chóng! Bạn càng chơi nhiều, thì bạn chặn hợp âm càng dễ. Đến một lúc nào đó bạn sẽ tự nhủ với mình rằng:” Hồi đó tại sao mình lại bấm hợp âm chặn khó thế nhỉ? Nó đâu khó khắn đến mức như vậy!!!!!

5. Hãy học thêm nhạc lý

Các bận thường nghĩ là học đàn guitar tại nhà chỉ  đơn thuần là để thỏa mãn đam mê đàn hát của mình và để xả stress sau những giờ học hành và làm việc căng thẳng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc là tự học guitar tại nhà thì không cần học tí gì về nhạc lý! Có hàng trăm điều hay ho có thể được mang lại chỉ bằng việc bạn học quy tắc hình thành âm giai, hợp âm. Nó giúp  bạn có thể dò tone bài hát một cách dễ dàng chỉ qua việc học nốt trên cần đàn.

 


 

Thế đấy, nhạc lý như một ly cà phê đắng. Có người ghét, có người thích, nhưng khi bạn đã nếm thử rồi, sẽ thấy trong vị đắng đó có rất nhiều thứ hay ho đáng để suy ngẫm. Vì vậy bạn nên học thêm nhạc lý để giúp cho khả năng chơi nhạc của mình tốt hơn!

6. Học cách “nghe”

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng bị “xem thường” nhất, nhưng các bạn không biết  là một trong những kỹ năng “lợi hại” nhất cho việc cảm âm và biến bạn thành một tay chơi guitar xuất sắc. Và rất may mắn là  đối với những người tự học đàn guitar tại nhà thì kỹ năng này không khó để luyện tập.

90% những người chơi guitar xuất sắc, có khả năng cảm âm siêu hạng mà tôi đã gặp đều xuất thân từ việc tự học guitar. Bởi vì họ đều có một điểm chung: yêu âm nhạc và thích nghe nhạc. Bạn hãy tận dụng tất cả những cơ hội bạn có để luyện nghe. Nghe nhạc live acoustic, nghe nhạc trong lúc làm việc, nghỉ ngơi…. Và hãy nghe theo cách là cảm nhận âm sắc trong từng bài nhạc nhé các bạn. Và hãy tập đoán xem là đoạn nhác đó ở trường tông nào và hợp âm của nó là gì và rồi kiểm chứng lại xem khả năng của mình là thế nào, và đó là 1 thói quen rất tốt để rèn luyên khả năng nghe nhạc của mình. . Hãy nghe, cảm nhận, và chơi theo, đó là lối đi đúng đắn cho người tự học guitar!

Cửa hàng nhạc cụ GOLDMUSIC chuyên cung cấp các loại nhac cụ uy tính chất lượng : Piano, Guitar, Organ.... chất lượng tại quận Tân Phú và phân phối toàn quốc.

.


                                                   Công Ty TNHH Nhạc Cụ Gold Music

4/10/4 Lưu Chí Hiếu, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM
Điện thoại liên hệ : 0914795185

Bình luận