Menu

Những điểm khác biệt giữa đàn piano cơ và piano điện

Piano là dòng nhạc cụ cao cấp có nhiêu ưu điểm nổi bật trong các loại nhạc cụ hiện tại trên thị trường. Đàn toát lên vẻ sang trọng, hiện đại pha nét cổ điển làm nổi bật không gian sử dụng, không chỉ nổi bật về thiết kế và về âm thanh thì khó có nhạc cụ nào sánh bằng. 

Thì piano hiện tại trên thị trường có hai dòng là piano điện và piano cơ, mới nhìn sơ qua thì hai dòng piano có nhiều điểm tương đồng khá giống nhau nhưng sự thật là hoàn toàn khác nhau rất nhiều. Vậy để giúp bạn phân biệt được điểm khác nhau giữa đàn piano điện và cơ thể nào cùng tham khảo qua chia sẻ nhạc cụ Gold Music như sau:


1. Đàn piano điện

Piano điện còn có tên gọi khác piano kỹ thuật số, đây là thiết bị nhạc cụ điện tử có sử dụng chip âm thanh và loa để mô phỏng âm thanh của một cây piano cơ chân thực nhất.

Qua nhiều thời gian phát triển và nâng cấp thì tới thời điểm hiện tại âm thanh piano điện được cải thiện đến mức độ giả lập gần giống như một âm thanh piano cơ thực thụ. Với người mới bắt đầu tìm hiểu về piano thì khó có thể phân biệt rõ ràng hai âm thanh của hai dòng piano này.

So với piano cơ thì piano điện có điểm nhận trong thiết kế có thể giúp bạn phân biệt được giữa hai dòng piano này như:

- Piano điện có thiết kế gọn nhẹ, đơn giản đàn có hỗ trợ sử dụng pin nên tiện dùng có thể mang đi lại bất kì đâu. Đàn có thể sử dụng giá đỡ hoặc có thể không cần nên di chuyển bất kì đâu đây là đặc điểm khác biệt lớn nhất trong thiết kế piano cơ và điện. 


Cây piano điện có những đặc điểm mà piano truyền thống không có được như:

- Tạo ra các âm thanh khác nhau như tiếng đàn upright piano, grand piano,...tái tại âm thanh các loại đàn khác nhau như organ mô phỏng âm thanh các nhạc cụ bộ dây và bộ gõ. 

- Hỗ trợ thu âm và biên tập bản nhạc thông qua các cổng kết nối MIDI.

- Sử dụng bền ít chỉnh sửa căn chỉnh dây như piano cơ. Dễ dàng vệ sinh và di chuyển qua lại.

- Có nhiều hỗ trợ cho quá trình học tập và biểu diễn.

2. Đàn piano cơ

Đây còn loại là đàn piano truyền thống có đầy đủ 88 phím với 8 quảng âm. Dòng piano này có hai loại là upright piano và grand piano. Về cây upright piano sử dụng cho những sân khấu nhỏ, tại nhà, phòng trà...còn grand piano còn tên gọi khác là "Đại Dương Cầm" một cây piano cao cấp sử dụng cho buổi diễn đặc biệt quan trọng trên các sân khấu lớn và chuyên nghiệp , được các nghệ sĩ lớn đầy kinh nghiệm sử dụng cho ra âm thanh trên cả tuyệt vời.

+ Các đặc điểm nổi bật cây piano cơ:

- Chất lượng âm thanh: cây piano cơ làm hoàn toàn thủ công, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất, vật liệu là gỗ tự nhiên nguyên tấm nên đàn mang lại âm thanh chân thực, du dương không một loại nhạc cụ nào sánh bằng.

- Cảm giác phím: Trong thiết kế piano cơ thì phím đàn chính là một trong các điểm nhấn quan trọng nhất mang lại cảm giác ngón tuyệt đối cho người dùng. Không có một cây piano điện nào đạt đến cảnh giới phím như piano cơ. 

- Độ bền: Về độ bền tuy piano điện dễ dàng vệ sinh, không cần căng chỉnh lên dây nhưng độ bền thì không thể nào sánh bằng piano cơ. Qua trình cho ra đời một cây piano cơ trải qua nhiều công đoạn phức tạp từ lựa chọn vật liệu, thi công cho nên tuổi thọ cây piano cơ khá bền lâu. Nhưng thời gian sử dụng cần phải căng chỉnh dây đàn mới có mang lại chất lượng âm thanh tuyệt đối.

- Thiết kế thì mang phong cách cổ điển và quý tộc hơn piano điện. Từng đường nét và màu sơn, vân gỗ sẽ cho bạn thấy rõ. 


Trên đây là tất cả nhưng thông tin giúp bạn có thể phân biệt được một cây đàn piano cơ và piano điện. Nên khi bạn có nhu cầu mua piano sử dụng thì cần phân biệt được hai dòng piano này để mua sử dụng cho phù hợp. 

Để hiểu rõ hơn hai dòng đàn này bạn vui lòng vào website goldmusic.vn để cảm nhận và tham khảo thêm các model piano sẽ giúp bạn giải đáp thắc măc rõ ràng. 

Tags:

Bình luận