Menu

Capo guitar dùng để làm gì ? Lưu ý khi sử dụng

Capo guitar để làm gì chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người mới học chơi guitar, hoặc những người không thông thạo về bộ môn nhạc cụ này. Trong bài viết dưới đây là thông tin khái niệm về capo cũng như mục đích sử dụng capo khi chơi guitar. 

1. Capo guitar dùng để làm gì ?

Capo guitar là một dụng cụ được sử dụng để tăng độ cao của âm, giúp người chơi lên tông dễ dàng hơn, giúp bạn bấm được những hợp âm khó tốt hơn. Sản phẩm này là phụ kiện không thể thiếu của bất cứ người chơi guitar chuyên nghiệp nào. 

Capo kẹp chặt cả 6 dây tại 1 phím đàn nhất định, ví dụ kẹp capo ở phím 4, tức là bài nhạc đã được nâng lên 4 tông. Lưu ý, capo không dùng trong guitar cổ điển. 


2. Capo guitar có cần thiết không ?

Trong những trường hợp bạn đệm đàn, ví dụ với bài hát có hợp âm C, bạn đã chơi rất nhuần nhuyễn, quen thuộc, nhưng người hát có tông giọng E, lúc này bạn cứ theo quy tắc 1-6-8 hay 1-4-5 mà tăng giảm cung, nhưng lưu ý là cách này cũng chưa phải là tối đa cho một buổi biểu diễn hoàn hảo. Cách dễ dàng nhất là dùng Capo. 

3 . Lưu ý khi sử dụng capo guitar

Vị trí để đặt Capo là cần đàn, để có thể sử dụng tốt capo bạn cần lên dây guitar thật chuẩn, điều này vừa giúp quá trình thẩm âm của bạn phát triển, vừa bảo vệ capo bền hơn. 

Bạn kẹp capo vào cần đàn từ phí sau phím sao cho vừa khít với dây đàn. Quá trình này cần rất cẩn thận, yêu cầu bạn bóp thật mạnh, đảm bảo capo lọt qua tất cả các dây mà không đụng chạm hay kéo dây. 

Trong trường hợp capo làm dây đàn bị kéo xuống dưới ( thậm chí dây Mí lọt ra ngoài cần đàn), sẽ ảnh hưởng tới độ chính xác của tone, có thể gây đứt dây, giãn dây và giảm tuổi thọ dây đàn. 


Để chắc chắn capo đã đặt đúng vị trí như nmong muốn, cho phép tông giọng hoặc âm thanh đúng với yêu cầu bài hát hoặc của người biểu diễn, bạn nên kẹp capo và chơi thử trước, nhằm tránh sai sót trong quá trình chơi. 

Ngoài ra, một điều quan trọng không thể thiếu là bạn cần phải nắm vững kiến thức âm nhạc, để có thể di chuyển capo đúng vị trí mong muốn, từ đây bạn mới có thể tạo được các tác phẩm guitar của riêng mình. 

4. Mua capo guitar ở đâu

Hiện tại trên thị trường Việt Nam, Gold Music là một trong số những thương hiệu cung cấp các loại capo guitar chính hãng của nhiều thương hiệu lớn như D’Addario, Fzone, Alice… Là các thương hiệu Capo lớn của thế giới, tất cả các sản phẩm được cung cấp bởi Gold Music đều có giấy tờ chứng minh xuất xứ và  chế độ bảo hành đúng với yêu cầu nhà sản xuất. 

Qua những thông tin vừa nêu trên chắc hẳn người đọc đã có được câu trả lời cho câu hỏi capo guitar dùng làm gì. Hy vọng qua bài viết chúng tôi cung cấp được thông tin hữu ích nhất đến với khách hàng quan tâm về phụ kiện capo của guitar. 

.

                                               

 Liên hệ mua hàng

Công Ty TNHH Nhạc Cụ Gold Music
4/10/4 Lưu Chí Hiếu, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM
Điện thoại liên hệ : 0914795185

Tags:

Bình luận