Menu

Tự Sửa Đàn Piano Điện Tại Nhà Khi Gặp Các Lỗi Cơ Bản


Tự sửa đàn đàn piano điện tại nhà là điều hoàn toàn có thể nếu như bạn nắm được nguyên nhân và các cách sửa chữa đơn giản sau đây.

Đàn Piano điện là dụng cụ rất phổ biến được nhiều người đam mê âm nhạc ưa chuộng. Trong quá trình sử dụng đàn Piano điện không thể tránh khỏi một số lỗi hoặc hư hỏng do thời gian sử dụng lâu dài. Khi gặp phải những điều này, cần phải có sự phát hiện và can thiệp kịp thời. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục Đàn Piano điện tại nhà dễ dàng là gì? Hãy cùng Gold Music tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu và nguyên nhân hư hỏng đàn Piano điện

Đàn Piano điện là một loại nhạc cụ thông dụng được sử dụng phổ biến mà được người đam mê âm nhạc vô cùng ưa chuộng. Sử dụng đàn Piano điện trong khoảng thời gian dài, cây đàn không thể bền mãi được và không thể tránh khỏi gặp một số lỗi hoặc hư hỏng. Tuy nhiên, không phải vấn đề bị lỗi hoặc hư hỏng nào cũng khó xử lý, bạn có thể vẫn xử lý được những lỗi đơn giản nếu bạn trang bị được đủ kiến thức căn bản về đàn Piano điện để có thể dễ dàng nhận ra khi chơi và tự mình sửa chữa đàn Piano điện được. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian gọi thợ đến sửa chữa, công sức và cả chi phí sửa chữa nữa.


Cách nhận biết đàn Piano điện bị hỏng

Khi có dấu hiệu lỗi, hư hỏng đàn Piano điện, bạn có thể nhận biết được qua cách cảm nhận được âm thanh phát ra và khả năng bấm phím của phím đàn khi tác động lên và thời gian phản hồi như thế nào, nhanh hay chậm.

Khi bị hư hỏng, âm thanh của đàn sẽ bị rè và phím đàn giống như bị liệt, phản ứng rất chậm. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết đàn Piano điện bị hỏng.

Nguyên nhân khiến đàn Piano điện bị hư hỏng

Do quá trình sử dụng lâu ngày các phím đàn bị bụi bẩn dính vào gây nên tình trạng dính kẹt với nhau làm giảm độ đàn hồi và lực nảy của bàn phím

Lỗi do cấu tạo của cây đàn Piano điện

Do trong quá trình sử dụng người chơi sử dụng lực chơi đàn không đều khiến bàn phím bị lệch

Do bị tác động từ bên ngoài như va đập, rơi rỡ,…

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng lỗi, hư hỏng đàn Piano điện. Tuy nhiên, nếu bạn có thể phát hiện sớm, chính xác những nguyên nhân và dấu hiệu trên thì hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục.

Một số lỗi cơ bản của đàn Piano điện và cách tự sửa Piano điện tại nhà

Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những lỗi hay hư hỏng không đáng có. Những lỗi này rất nguy hại cho đàn về lâu dài nếu không được khắc phục sớm. Để thuận tiện hơn cho bạn trong quá trình sử dụng đàn Piano điện,  chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số lỗi thường gặp khi sử dụng đàn Piano điện và cách xử lý hợp lý nhất cho từng trường hợp.

Bàn phím bị lệch

Do thời gian sử dụng đàn Piano điện quá lâu nên phím đàn bị hao mòn và có sự chênh lệch không đồng đều bởi khi bấm phím chúng ta dùng các lực khác nhau lên phím đàn. Các phím đàn có dấu hiệu bị lệch sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình sử dụng.

Khắc phục: Thường xuyên lau chùi bụi bẩn trên các phím đàn, sử dụng lực lên các phím đàn đều tay.


Lỗi về Pedal Piano điện

Với bất cứ chiếc Piano điện nào thì Pedal là một phần không thể thiếu, nhất là đối với những người biểu diễn Piano điện chuyên nghiệp. Nếu không có tiếng ngân thì chiếc Piano điện sẽ trở nên vô cùng tầm thường. Pedal có dấu hiệu không vang, không ngân nga hoặc nếu bạn không đạp Pedal mà tiếng nó vẫn cứ vang mãi thì trường hợp lỗi Pedal Piano điện là điều không tránh khỏi

Cách khắc phục: Với lỗi Pedal, bạn nên gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa thay mới để có được những âm thanh tốt nhất cho chiếc đàn Piano điện.

Lỗi về loa đàn

Khi bạn gặp phải trường hợp âm thanh đàn rất nhỏ, hoặc bạn kiểm tra thấy loa 1 bên có tiếng bên thì không hoặc loa phát ra những âm thanh ù ù xào xạc. Điều này chứng tỏ chiếc đàn Piano điện của bạn đã gặp phải những vấn đề lỗi hay hư hỏng rồi.

Cách khắc phục: Bạn nên thường xuyên lau chùi sạch sẽ loa trong quá trình sử dụng, tránh để bụi bẩn bám vào loa. Thường xuyên bảo dưỡng đàn theo định kỳ để đàn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lỗi về nguồn điện, bo mạch

Khi bạn sử dụng đàn mà gặp phải trường hợp đột nhiên tắt hoặc khi mở đàn nhưng không lên nguồn mặc dù đã được kết nối với điện. Chắc hẳn chiếc đàn Piano điện của bạn đã gặp phải tình trạng lỗi về nguồn điện, bo mạch, vi mạch, chập mạch,… Trường hợp này có thể đàn của bạn đã bị ẩm, nhiễm nước dẫn tới cháy nguồn, chập mạch,…

Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng một số thiết bị như máy hút ẩm, máy tạo độ ẩm để điều hòa nhiệt độ,… cân bằng lại độ ẩm của đàn thường xuyên, tránh để đàn Piano điện bị nhiễm nước, nhiễm ẩm gây nên những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về các nguyên nhân gây nên tình trạng hư hỏng đàn Piano điện và cách tự sửa Piano điện tại nhà với các lỗi cơ bản. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đưa ra bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết để phát hiện được những lỗi, hư hỏng đàn Piano điện sớm để kịp thời sửa chữa, tránh những hư hỏng không đáng có.

Tags:

Bình luận