Menu

Tìm hiểu và xác định các nốt nhạc trên đàn guitar cho người mới

Đối với những bạn đang mới bắt đầu học chơi đàn guitar thì việc xác định và nhớ các nốt nhạc trên guitar sẽ rất khó khăn. Guitar là nhạc cụ được nhiều người dùng nhất hiện nay vì đơn giản nó khá phổ biến và dễ sử dụng tiện lợi cho mọi dòng nhạc tuy nhiên người mới bắt đầu thì cảm thấy hoang mang để nhận biết được hết các vị trí nốt nhạc trên cây đàn. Vậy làm sao để đơn giản hóa vấn đề này cho người mới bắt đầu cùng tìm hiểu chia sẻ gold music cách nhận biết các nốt nhạc trên đàn guitar sau:


Về cách học nhớ các nốt nhạc trên đàn guitar thì có nhiều cách khác nhau tùy mỗi người nhưng nên lựa chọn cho mình phương pháp dễ học và dễ nhớ nhất. Trước tiên để nhận biết các nốt nhạc thì công việc đầu tiên bạn cần nên làm là biết sơ qua các nốt nhạc trên cần đàn và bắt đầu học nhớ vị trí của nó.

Cấu trúc đàn guitar hiện tại gồm guitar acoustic hay classic...thì gồm có 6 dây cơ bản, mỗi dây đảm nhiệm 1 nốt nhạc nhất định và được đánh dấu thứ tự từ E B G A F chính là các kí hiệu của nốt nhạc theo chứ cái latinh: Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).

1. Cách ghi nhớ các vị trí nốt nhạc trên guitar

– Các nốt trên dây số 1 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 2 (Dây Si)

– Các nốt trên dây số 2 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 3 (Dây Sol)

– Các nốt trên dây số 3 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 4 (Dây Re)

– Các nốt trên dây số 4 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 5 (Dây La)

– Các nốt trên dây số 5 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 6 (Dây Mi)

– Các nốt trên dây số 6 (Ngăn 1 – 12)


Sau khi xác định được vị trí các nốt nhạc thì công việc tiếp theo học và ghi nhớ các vị trí nốt nhạc. Guitar có 6 dây chúng ta buông và ghi nhớ quy luật cung của đàn guitar để học cách nhớ vị trí nốt nhạc. Vị trí dây đàn tương đương vị trí nốt nhạc nên bạn cần kết hợp cung đàn nên biết cung đàn là gì:

- 1 cung tương ứng cách nhau 1 ngăn trên cần đàn.

- 1/2 cùng tương ứng cách nhau 2 ngăn liên tục không có khoảng cách

Xem hình ảnh bên dưới nhận biết chính xác:


+ Phương pháp ghi nhớ vị trí nốt nhạc qua định lí tam giác vàng


Nhìn hình trên bạn dễ dàng nhận ra rằng mỗi tam giác bao gồm 3 dây (bộ ba E-D-E và bộ ba A-G-B). Với cách này bạn sẽ dễ dàng xác định tất cả các vị trí nốt nhạc trong 12 cung đầu tiên. Sau đây là vị trí các nốt F trong 12 cung đầu:

>> Như vậy theo quy tắc trên, ta chỉ cần giữ nguyên hình dạng 2 cái tam giác như vậy, rồi tịnh tiến cái tam giác đó trên cần đàn theo từng fret thì cái phím ở 3 đỉnh tam giác chỉ cùng 1 note (là cái note được ghi ở dây số 6 - hình 1, hoặc dây số 5 - hình 2). Như vậy chỉ cần thuộc các note ở dây 6 và 5 là có thể suy ra dc vị trí các note khác trên cần đàn.


Bảng chi tiết các vị trí nốt nhạc trên guitar

Từ những thông tin trên hy vọng bạn có thể nhận biết và lựa chọn được cho mình giải pháp ghi nhớ các nốt nhạc trên đàn guitar hiệu quả nhất.

.


                                                                               

Tags:

Bình luận