Menu

Những Sự Cố Thường Gặp Khi Chơi Đàn Guitar Mà Cách Khắc Phục

Khi mới học chơi đàn Guitar, việc sử dụng, kỹ thuật và bảo quản đàn thường gặp nhiều vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, tìm cách khắc phục những vấn đề này là điều cần thiết.

Không phải tất cả các sự cố về đàn Guitar đều khó khắc phục. Một số lỗi có thể được giải quyết tại nhà mà không cần tới trung tâm hoặc kỹ thuật viên. Gold Music sẽ giúp bạn tìm hiểu về các vấn đề thường gặp khi chơi đàn Guitar và cách khắc phục chúng.


Những lý do khiến đàn Guitar bị hỏng

Việc học Guitar hoặc bất kỳ nhạc cụ nào đều đòi hỏi kinh nghiệm, nếu không chúng ta sẽ gặp phải những vấn đề với cây đàn của mình. Ngoài những yếu tố thời tiết như khí hậu, nắng mưa, việc không chú ý trong  bảo quản và sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những vấn đề thường gặp của đàn Guitar.

Thời tiết và khí hậu có ảnh hưởng đến chất liệu của đàn Guitar.

Với chất liệu chủ yếu là gỗ,  đàn Guitar  cần giữ một khoảng cách nhất định trước những yếu tố thời tiết. Gỗ nguyên tấm là chất liệu chủ yếu để làm nên cây đàn Guitar có chất lượng ổn định. Tuy nhiên, gỗ rất dễ thay đổi  khi khí hậu thay đổi, đặc biệt là về nhiệt độ và độ ẩm. Vì Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên rất cần chú ý trong việc giữ độ ẩm thích hợp cho cây đàn. Độ ẩm thích hợp cho đàn Guitar dao động trong khoảng từ 50-60%, nhưng cần phải lưu ý đến khí hậu nơi cây đàn được sản xuất. Do đó, việc giữ độ ẩm thích hợp cho đàn Guitar là rất quan trọng.


Nhiệt độ cũng là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến lớp sơn và chất keo dính ở đầu đàn guitar.

Nếu nhiệt độ quá cao, từ 50 độ trở lên, sơn và keo có thể bị chảy ra - đặc biệt là với những cây đàn guitar giá rẻ - gây biến dạng cho cây đàn và ảnh hưởng đến việc chơi đàn. Do đó, không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi hay ngoài trời trong những ngày nắng quá to.

Để khắc phục những ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm, việc chúng ta cần phải làm là:

  - Nên chú ý đến độ ẩm và giữ độ ẩm của đàn trong khoảng từ 50-60% như đã nói. Nếu độ ẩm đàn quá cao, hãy để gói hút ẩm trong hộp đàn.

  - Tránh để đàn gần những nơi có nhiệt độ cao như bếp lửa, lò sưởi,... 

  - Hạn chế mang đàn ra ngoài trời trong những ngày trời nắng nóng. Nếu cần thiết phải mang, hãy dùng bao đàn để bảo vệ cây đàn của mình.

  - Trong điều kiện bình thường, nên để đàn ở trong phòng với nhiệt độ bình thường. Trong những ngày nóng đến 38-40 độ, không nên để đàn guitar trong bao đàn dày, vì bao đàn quá dày sẽ tăng nhiệt lượng -> dễ khiến cho cây đàn guitar bị cong cần.

Lỗi thường gặp vì thói quen chơi đàn

Tư thế chơi đàn, cách đặt tay lên thùng và cách bấm hợp âm đều có ảnh hưởng đến tình trạng đàn. Nhiều người chơi đàn có thói quen để móng tay dài, nhưng điều này có thể khiến đàn bị hư hỏng. Nếu móng tay dài ở tay phải, sẽ gây xước mặt đàn, còn nếu móng tay dài ở tay trái khi bấm hợp âm sẽ làm cần đàn bị xước và lâu dần sẽ không còn tác dụng. Vì vậy, nếu muốn chơi đàn lâu dài, hãy cắt móng tay thường xuyên để tránh hư hỏng cho đàn của mình.

Hỏng do va chạm hoặc bị rơi

Có nhiều trường hợp khi mới chơi đàn guitar mà bạn có thể làm hỏng nó do va chạm hoặc rơi. Các trường hợp bị hỏng đàn phổ biến bao gồm:

  • Treo đàn không cẩn thận khiến dây bị tuột và đàn rơi xuống sàn nhà hoặc đập vào vật cứng.
  • Không cất gọn đàn vào bao đàn sau khi sử dụng mà để nó dựa vào chân tường hoặc bàn ghế, làm cho đàn trượt và đập xuống đất vì ma sát yếu.
  • Trẻ em hay người chơi không biết cầm đàn và làm hỏng các bộ phận quan trọng của đàn.

Tất cả những rủi ro này đều bắt nguồn từ sự không chú ý và cẩn thận. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể đơn giản là mua một bao đàn guitar chất lượng tại các địa điểm uy tín và sau khi sử dụng, hãy cất đàn vào bao đàn cẩn thận và đặt ở nơi an toàn. Nếu bạn lặp lại thói quen này thường xuyên, bạn sẽ trở nên cẩn thận hơn và cảm thấy khó chịu với những người chơi không chú ý như bạn trước đó.


Hỏng dây đàn:

Đứt dây đàn khi chơi không phải là  hiếm gặp với nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu học chơi đàn. Nguyên nhân của sự cố này thường do dây đàn bị mòn do không được thay đúng lúc. Vì vậy, bạn cần chú ý đến thời gian sử dụng dây đàn, thay dây đàn sau khoảng 2-3 tháng là tốt nhất. Nếu bạn muốn tiết kiệm, bạn có thể mua dầu chuyên dụng để lau dây đàn và giúp kéo dài tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, mỗi năm bạn vẫn nên thay dây đàn tầm 2 lần để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt hơn.

Vấn đề về kỹ thuật chơi đàn có thể dễ dàng khắc phục, nhưng các vấn đề phát sinh từ cách sử dụng của bạn mới là điều đáng lo ngại, vì khắc phục chúng cần sự kiên trì và bền vững.

Khó kiểm soát khi điều khiển hai tay cùng lúc

Đây là thách thức chung của đa số những người mới học chơi guitar. Do chưa có sự tập trung đầy đủ hoặc chưa quen tay, nhiều người chơi tay phải lại quên tay trái hoặc chú ý tay trái thì quên tay phải. Để khắc phục tình trạng này, có một cách khá đơn giản để tập luyện các ngón tay thường xuyên bất cứ khi nào bạn có thể:

Đối với tay trái, khi bấm hợp âm, hãy thả lỏng các ngón tay rồi đặt cả 4 ngón chạm vào một bề mặt phẳng nào đó, sau đó bấm (nhấc và đặt ngón tay giống như khi bấm dây và hợp âm) từng ngón một, trong khi các ngón khác vẫn cố định và cổ tay được thả lỏng. Với tay phải, khi gảy dây đàn, bạn nên sắp xếp các dây theo thứ tự cho từng ngón để tăng độ chính xác trong việc gảy đàn, giúp tránh nhầm lẫn giữa các dây và các nốt.

Không hiểu rõ về nhịp và phách

Trước khi học kỹ thuật chính, việc học về nhịp và phách là một bước rất quan trọng để phát triển kỹ năng chơi đàn một cách toàn diện. Vì vậy, bạn nên học cách đọc, hiểu và thực hành nhịp và phách trước khi tiếp tục học các kỹ thuật khác.

Tags:

Bình luận