Menu

Dùi Trống- Phụ Kiện Bộ Trống Không Thể Thiếu

Dùi trống là một trong những phụ kiện trống không thể thiếu đối với tất cả tay trống dù là mới tập chơi hay chuyên nghiệp. So với dùi trống truyền thống, thì dùi trống hiện đại ngày nay đã được phát triển đa dạng cả về chất liệu và thiết kế. Vậy làm sao để người chơi có thể phân biệt và chọn địa điểm mua dùi trống đáng tin cậy, Gold Music sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về phụ kiện quan trọng này trong bài viết dưới đây.

Giới Thiệu Về Dùi Trống

Dùi trống là phụ kiện trống có hình dáng cây gậy được làm bằng chất liệu gỗ, nylon hoặc nhựa dẻo có chiều dài vào khoảng 40cm với một đầu là phần mũi dùi, dùng để đánh lên trên mặt trống giúp tạo ra âm thanh.


Mũi dùi trống rất đa dạng về hình dáng giúp tạo ra nhiều âm sắc khác nhau. Các hình dạng điển hình là hình trụ, hình quả bóng, hình hạt dẻ, và hình bầu dục. Mũi dùi có kích thước nhỏ tạo ra âm thanh rõ nét hơn trong khi các mũi dùi có kích thước lớn tạo ra âm trầm và vang hơn.

Những Cách Lựa Chọn Dùi Trống

Vật liệu, hình dạng của đầu dùi và độ dày của dùi đều sẽ ảnh hưởng lớn đến âm sắc phát ra khi bạn chơi trống. Bạn cần phải xem xét những yếu tố sau để có thể lựa chọn bộ dùi trống phù hợp:

Chọn dùi trống theo vật liệu

Dùi trống thường được làm bằng chất liệu gỗ, nylon hoặc nhựa dẻo:

Dùi trống gỗ: Đây là loại dùi trống phổ biến nhất và được làm từ gỗ hồ đào, maple hoặc sồi. Chúng khá bền và tạo ra âm thanh ấm áp, đầy đủ.

Dùi trống đầu nylon: Những dùi trống này có một đầu nhựa ở cuối, giúp tạo ra âm thanh sáng hơn, rõ ràng hơn ở trên chũm chọe.

Dùi trống que nóng: Những dùi trống này có các hạt hoặc vòng nhỏ ở cuối, tạo ra âm thanh độc đáo khi đánh trống và chũm chọe.

Bàn chải: Đây là những chiếc dùi trống mỏng và linh hoạt, thường được làm bằng dây kim loại hoặc nhựa. Chúng được sử dụng để tạo ra âm thanh nhẹ nhàng, tinh tế trên trống và chũm chọe.

Chọn theo hình dạng

Mỗi hình dạng của mũi dùi đều sẽ tạo ra những âm sắc khác nhau phù hợp với từng phong cách chơi âm nhạc:


Dùi trống mũi hình trụ: có bề mặt tiếp xúc rộng hơn và phẳng hơn, giúp  tạo ra âm thanh “tối” và mạnh mẽ hơn.

Mũi dùi trống hình hạt dẻ: khi đánh dùi sẽ tiếp xúc lớn nhất với mặt trống, tạo ra âm thanh tròn đầy nhưng “tối”, đặc biệt là khi bạn chơi với chũm chọe.

Mũi dùi hình quả bóng: vị trí tiếp xúc rất nhỏ với bề mặt, tiếng trống phát ra sáng hơn.

Mũi dùi hình bầu dục: là sự kết hợp của loại mũi trống hình trụ và hình quả bóng.

Chọn theo độ dày

Tương tự như với hình dạng, độ dày của bộ dùi trống cũng có ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh trống khi phát ra. Thông thường, để có thể phân biệt độ dày dùi trống, bạn hãy xem chữ cái ký hiệu A, B, S được in ở trên phần thân dùi theo nguyên tắc A mỏng hơn B và B mỏng hơn S. Đi kèm với đó là số, số càng lớn dùi trống càng mỏng.


Ví dụ:

Bộ dùi trống 7A: mỏng và nhẹ hơn nên đem lại âm thanh tươi sáng, phù hợp với những người có phong cách nhạc nhẹ nhàng.

Bộ dùi trống 5A: dày hơn, đây là loại dùi tiêu chuẩn và linh hoạt nhất.

Dùi trống 5B: dày và nặng hơn, giúp đánh ra âm sắc “tối” hơn, thích hợp với phong cách nhạc rock.

Giá Bộ Dùi Trống

Tùy vào chất liệu chế tạo mà dùi trống sẽ có mức giá khác nhau. Giá một bộ dùi trống trung bình sẽ vào khoảng 100.000 – 500.000, đây là một mức giá khá hợp lý mà bất kì tay chơi trống nào cũng có thể trang bị cho mình một cặp dùi phù hợp.

Gợi ý những bộ dùi trống dành cho bạn:

Dùi trống ONIIX 5A: 110.000đ

Dùi trống D'ADDARIO HOT RODS: 480.000đ

Dùi trốngD'addario TX7AW: 270.000đ

Địa Chỉ Mua Dùi Trống Chuyên Nghiệp

Hiện nay, tại hầu hết những cửa hàng kinh doanh nhạc cụ, bạn đều hoàn toàn có thể dễ dàng tìm mua dùi trống đa dạng vè chủng loại, chất liệu và thiết kế. Bạn cũng có thể đến mua trực tiếp tại cửa hàng nhạc cụ Gold Music.

Công Ty TNHH Nhạc Cụ Gold Music

4/10/4 Lưu Chí Hiếu, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM

Điện thoại liên hệ :0914795185

Website : https://goldmusic.vn/

Tags:

Bình luận