Menu

Đánh giá các ưu nhược điểm đàn guitar Việt Nam

Cũng như các loại nhạc cụ khác sản xuất tại Việt Nam. Đàn GuitarViệt Nam có những ưu và nhược điểm mà bạn nên biết để thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Những người vừa mới làm quen với những loại nhạc cụ của Việt Nam thường có khá nhiều thắc mắc trong đó câu hỏi về nhược điểm của cây đàn guitar sản xuất ở Việt Nam là một trong số đó. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về loại nhạc cụ này cũng như phân tích các ưu nhược điểm của nó trước khi bạn có thể đưa ra cho mình những lựa chọn đúng đắn nhất.

Sự xuất hiện của đàn guitar Việt Nam

Cây đàn guitar Việt Nam đầu tiên xuất hiện vào những năm 1932 do cụ Xuân Lan người làng Đào Xá, Hà Nội đã chế tác. Sau đó thú chơi đàn guitar được phát triển mạnh khi đi sâu vào đời sống của con người, trong trường học cũng như ở trên chiến trận. Với tính chất dễ chơi, dễ học cùng với thiết kế gọn nhẹ những cây đàn guitar nhanh chóng trở thành một loại nhạc cụ song hành cùng người yêu âm nhạc trong những năm tháng chiến đấu gian khổ ấy.

 Sau khi đất nước thống nhất, đàn guitar được đưa vào giáo dục và được giảng dạy như một môn học chính thức giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người học, người học nhạc cũng vì thế mà được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu hơn. Từ đó mà Việt Nam xuất hiện rất nhiều nhạc sỹ nổi tiếng với những sáng tác bất hủ đi cùng năm tháng.


Hiện nay, đàn guitar đang là một loại nhạc cụ phổ biến thu hút được đông đảo những người chơi ở khắp nơi, từ quán bar, vỉa hè cho đến phòng nhạc, sân khấu. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thông tin và các thiết bị hiện đại, đàn guitar Việt Nam đã được trang bị thêm nhiều tính năng hiện đại , chất lượng âm thanh và thiết kế được nâng cao lên nhiều.

Ưu điểm của dòng đàn guitar Việt Nam

Là dòng đàn sản xuất tại Việt Nam, do chính những người nghệ nhân trong nước chế tác, những cây đàn guitar Việt Nam đều mang ưu điểm về thiết kế mang đậm tính dân tộc, truyền thống, khiến mỗi cây đàn trở nên gần gũi và thân thiện hơn với người dùng Việt.

Bên cạnh đó, qua nhiều năm xuất hiện và phát triển, những cây đàn guitar Việt Nam đã tiến bộ sở hữu chất lượng âm thanh khá ổn định đạt tới độ trong và trầm bổng của từng giai điệu. Đặc biệt hơn cả, được chế tác từ các loại gỗ trong nước, những cây đàn Việt khá thân thiện với da tay, không gây dị ứng. Đó chính là lý do mà có khá nhiều người dùng ưa thích và sử dụng.

Nhược điểm của đàn guitar Việt Nam

Dù được giới chuyên môn đánh giá khá cao về thiết kế và chất lượng âm thanh nhưng những cây đàn guitar Việt Nam vẫn đang có khá nhiều nhược điểm. Nhất là vấn đề tuổi thọ của cây đàn mà nguyên nhân chính đến từ chất liệu gỗ cùng công nghệ xử lý chất liệu còn khá sơ sài.

Thông thường các cây đàn guitar đều có những tiêu chuẩn riêng về chất liệu gỗ, thậm chí mỗi cây đàn guitar trước khi phân phối ra thị trường phải trải qua các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt nhất. Còn với đàn guitar Việt Nam, các xưởng sản xuất đàn trong nước hiện nay hầu hết đều chưa có tiêu chuẩn cụ thể nào mà hầu hết các xưởng đều được mở ra theo hình thức tự phát từ những thợ thủ công địa phương. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chưa có những cánh rừng trồng chuyên biệt các loại gỗ để phục vụ quá trình sản xuất đàn mà chỉ được chọn lọc một cách tương đối, bởi vậy mà chất lượng cây đàn Việt sẽ bị phụ thuộc vào chất lượng đợt gỗ tốt hay kém, đó cũng chính là nhược điểm chính của đàn guitar Việt Nam.


Xét về công nghệ xử lý đàn, những cây đàn guitar Việt Nam thường sẽ được sản xuất từ gỗ nguyên miếng thay vì gỗ ép chất lượng cao như các hãng sản xuất của nước ngoài, đó là loại gỗ thịt và không trải qua công nghệ xử lý nên tuổi thọ cây đàn guitar của Việt Nam thường ngắn hơn so với những thương hiệu đàn lớn ở trên thế giới. Bởi vậy mà chỉ sau khoảng vài năm sử dụng, chất gỗ và âm thanh kéo đàn sẽ đi xuống rõ rệt.

Kết

Trên đây là một số kiến thức cũng như các ưu nhược điểm của đàn guitar Việt Nam. Tuy vậy nhưng với giá thành khá rẻ, đa dạng về phân khúc nên loại đàn guitar này vẫn được rất nhiều người lựa chọn sử dụng, đặc biệt là những người mới đang còn tập làm quen với loại nhạc cụ này.

Liên hệ mua hàng

Công Ty TNHH Nhạc Cụ Gold Music
4/10/4 Lưu Chí Hiếu, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM

Điện thoại liên hệ :0914795185

Website: https://goldmusic.vn/

Tags:

Bình luận