Menu

Các loại gỗ thông dụng được dùng làm đàn guitar

Một cây đàn guitar đẳng cấp không chỉ việc thiết kế tỉ mỉ, tinh tế sử dụng thiết bị tốt ra thì việc sử dụng gỗ làm đàn guitar cúng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cây đàn về phần âm thanh và thẩm mỹ cũng như độ bền.

     + Sinh viên nên lựa chọn mua mẫu đàn guitar nào


Vậy hiện tại thì các nhà sản xuất đàn guitar sử dụng những loại gỗ nào nào làm đàn thông dụng trên thị trường mang lại những cây đàn chất lượng về âm thanh cũng như là về thiết kế thẩm mỹ. Có những loại gỗ nào làm đàn guitar cùng tham khảo qua một số loại gỗ như sau.


1. Gỗ làm mặt đàn

1.1 Gỗ thông Sitka

Loại gỗ này có tên tiếng anh là Sitka Spruce đây loại gỗ thông dụng làm mặt đàn guitar, gỗ có màu trắng hơi đục vân cườm. Vân cườm là yếu tố giúp xác định được độ tuổi của gỗ.

1.2. Adirondack Spruce

Loại gỗ Adirondack Spruce còn có tên gọi khác là Eastern Red Spruce hoặc Appalachian Spruce xuất xứ từ Bắc Mỹ loại gỗ này tốt hơn gỗ thông Sitka cho nên mang lại âm thanh đàn to, cao rõ ràng hơn. Vân gỗ thường có sớ to, nhỏ không đều, mẫu vân, mầu sắc cũng không đều.


1.3. Engelmann Spruce

Engelmann Spruce còn có tên gọi khác là Spruce Châu Âu hoặc Spruce Đức đây là loại gỗ làm đàn guitar khá hiếm hiện tại không được sử dụng phổ biến chỉ áp dụng cây đàn cao cấp, thường người ta dùng loại gỗ này để làm đầu đàn. Vân gỗ nhỏ, mịn, trắng.

1.4. Gỗ tuyết tùng

Loại gỗ này chắc bằng Spruce cho âm thanh ấm và trầm hơn đặc biệt khi đàn nhẹ âm thanh nge to hơn còn đàn mạnh tới ngưỡng sẽ bị giới hạn âm lượng. 

Vân gỗ màu cam, được sử dụng làm đầu đàn guitar.


2. Gỗ làm mặt hông và lưng đàn guitar

Dòng gỗ để làm lưng và hông guitar phải chắc chắn cứng nên lựa chọn loại gỗ này làm lưng và hông guitar đảm bảo chất lượng.

2.1. Hồng sắc Brazil hay Cẩm lai Brazil

Đây là loại gỗ tốt và chất lượng nhất hiện tại để làm đàn guitar, loại gỗ quý hiếm tốt về mọi mặt mang lại cho bạn cây đàn có âm thanh tốt nhất khi sử dụng. Tuy nhiên hiện tại đây là loại gỗ quý hiếm cấm khai thác cho nên ít được sử dụng làm guitar nếu có là những model guitar cao cấp có giá bán khá cao.

2.2. Cocbolo

Là loại gỗ được khai thác từ Mexico, có thể sánh ngang với Rosewood Brazil về chất lượng âm sắc, độ ấm và mầu sắc lộng lẫy. Âm trung ấm hơn và nối dài một phần về phía âm bass. Âm treble giống Koa, nhưng ấm hơn. Cocobolo có họ hàng gần với Mahogany hơn là Cẩm Lai vì vậy được xem là Mahogany của Mexico. Sử dụng được ở nhiều loại guitar. 


2.3 Macassar Ebony 

Có tên gọi khác là gỗ mun  Indonesia dòng gỗ thông dụng được sử dụng làm đàn guitar hiện tại. Âm bass mạnh mẽ, âm trung trung bình, âm treble trong, rõ ràng. Loại gỗ thông dụng để làm guitar hiện tại trên thị trường.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn những dòng gỗ làm đàn guitar hiện tại từ thông dụng cho đến cao cấp để bạn có cho minh kiến thức để lựa chọn mua được loại đàn tốt sử dụng cũng như nắm bắt được mức giá của mình.

.


                                                                                                    

 Liên hệ mua hàng

Công Ty TNHH Nhạc Cụ Gold Music
4/10/4 Lưu Chí Hiếu, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM
Điện thoại liên hệ : 0914795185

Tags:

Bình luận