Menu

7 Việc Cần Làm Giúp Bảo Quản Đàn Guitar Đúng Cách

Đàn Guitar là nhạc cụ di động và linh hoạt có thể đem đi khắp nơi. Cũng chính vì việc có thể mang theo đi khắp nơi mà guitar có thể rất nhanh gặp phải các vấn đề như bị rỉ sét, cong vênh, nứt vỡ… Dưới đây là những cách bảo quản đàn guitar hữu ích nhất mà các tín đồ guitar nên biết.

Những Lưu Ý Giúp Bảo Quản Đàn Guitar Đúng Cách

Vệ sinh tay mọi lúc trước khi chơi


Mặc dù là việc làm đơn giản nhất nhưng thường bị những người chơi đàn guitar bỏ qua. Bàn tay thường hay ra mồ hôi, dính bụi bẩn hay dính các loại dung dịch có thể gây hại cho cây đàn và cả phím đàn. Chính vì vậy, việc vệ sinh sạch tay trước khi chơi đàn không chỉ cần với riêng đàn guitar mà còn cần ở cả các loại nhạc cụ khác.

Sử dụng dây đeo giúp bảo quản đàn Guitar


Dây đeo có thể ngăn chặn việc đàn Guitar bị rơi xuống đất, có rất nhiều loại dây đeo đàn chất lượng, có cả phần chốt tháo lắp dễ dàng như Fender Strap do Gold Music cung cấp.

Tuy nhiên sau khi chơi guitar xong hãy tháo dây đeo đàn trước khi cho đàn vào hộp, trừ khi dây đeo đàn được làm bằng sợi cotton. Về điểm này thì dây đeo đàn Fender có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu.

Lau sạch dây đàn sau khi chơi giúp bảo quản dây đàn Guitar


Hầu hết các loại dây đàn guitar đều hấp thụ mồ hôi, bụi bẩn và các tác nhân gây hại từ không khí như hơi ẩm. Bằng việc lau sạch dây đàn sau khi chơi, đặc biệt là ở mặt dưới người chơi sẽ giúp ngăn chặn được bụi bẩn tồn đọng, giúp bảo quản dây đàn Guitar tăng tuổi thọ dây đàn và tổng thể cây đàn tốt hơn.

Kể cả khi bạn đang sử dụng những bộ dây đàn đắt tiền, có lớp phủ ngăn ngừa bụi bẩn thì vẫn cần phải thực hiện bước lau sạch dây đàn sau khi chơi để có thể bảo vệ chúng.

Vệ sinh cần đàn sau khi sử dụng


Sử dụng vải mềm không xơ hoặc loại vải sợi nhỏ, giống như các sản phẩm vải đánh bóng của D’Addario, lau sạch cần đàn sau khi luyện đàn hoặc biểu diễn. Công việc này sẽ giúp loại bỏ hết những cặn bẩn còn sót lại trên lớp sơn và bàn phím ở phía trên cần đàn.

Khi chơi đàn tránh những chi tiết có thể gây xước đàn

Những tác nhân như đầu dây lưng, dây đeo đồng hồ, dây kéo kim loại, … đều cần được tính toán để không gây xước lớp sơn của đàn Guitar. Có thể từ những vết xước nhỏ trên lớp bảo vệ mà phần thân đàn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Sử dụng túi đàn hoặc hộp để đựng đàn


Hộp đựng đàn guitar là cách tốt nhất để bảo quản đàn Guitar không bị đổ vỡ bởi những tình huống ngoài ý muốn như trẻ nhỏ, vật nuôi hoặc bản thân vô tình làm rơi.

 Giữ cho cây đàn không bị ẩm


Dù là nơi bạn đang sinh sống có độ ẩm cao hay thấp thì bạn cũng cần phải đảm bảo cây guitar của mình khô ráo, tránh độ ẩm tối đa nhất. Phương pháp tốt nhất là hãy cất giữ đàn trong hộp đựng cùng với một ẩm kế tốt, nếu bạn phát hiện sự bất thường của độ ẩm, điều này có thể ảnh hưởng đến cây đàn guitar gỗ của mình.

 Ngoài ra bạn cũng không nên để cây đàn guitar ở những vị trí có nắng gắt chiếu trực tiếp, và ngoài phím đàn, dây đàn thì phía mặt sau của đàn cũng cần phải được dùng loại vải mềm không xơ để lau chùi thường xuyên. Với 7 lưu ý, đơn giản nhưng thường bị bỏ qua ở trên đây hy vọng bạn có thể bảo quản đàn guitar đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho cây đàn.

Liên hệ

Công Ty TNHH Nhạc Cụ Gold Music

4/10/4 Lưu Chí Hiếu, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM

Điện thoại liên hệ :0914795185

Website : https://goldmusic.vn/

Bình luận